Thứ Tư, 9 tháng 5, 2018

Bệnh vảy nến cần ăn gì và không nên ăn gì?

Chọn lựa thực phẩm thông minh khi mắc các chứng bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người mắc bệnh có thể kiểm soát được bệnh và ngăn chặn các biến chứng nặng nề khác. Nếu bạn vẫn chưa biết người bị vảy nến nên ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là chứng bệnh ngoài da mãn tính thường gặp ở mọi độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết căn bệnh vảy nến dễ nhầm lẫn với những chứng bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện những biện pháp điều trị và giảm thiểu các yếu tố nguy cơ, phối hợp với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý là có thể kiểm soát được bệnh.

Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến nên bổ sung


1. Nhóm chứa chất chống oxy hóa


Nhóm này thường gồm có các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, một số loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa ở trong các loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm làm cho vảy nến nghiêm trọng hơn.

Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến nên bổ sung
Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến nên bổ sung


2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate giúp phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại các nhân tố viêm nhiễm gây ngứa.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong những loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này là rất cần thiết để có thể duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các nhân tố gây một số bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có nhiều trong sò và các loại ngũ cốc khác. Đa số trường hợp thiếu kẽm thường gặp ở người mắc bệnh vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 giúp người bệnh giảm sử dụng những loại thuốc bôi steroid mà vẫn không làm các đốm vảy nến nặng hơn.

Tránh dùng các loại thực phẩm sau


- Những loại trái cây thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên lẫn đường tinh luyện.
- Thức ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Những loại đồ uống này có nguy cơ gây ra những đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nặng nề hơn.
- Thực phẩm không chứa gluten sẽ là lựa chọn tốt cho những ai bị bệnh vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Bên cạnh những liệu pháp chữa bệnh vảy nến thông thường, các bác sĩ phòng khám da liễu 497 Quang Trung cũng khuyến cáo người mắc bệnh thực hiện chế độ ăn uống khoa học, kết hợp tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm mức độ nghiêm trọng của vảy nến và phòng tránh một số bệnh ngoài da khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét