Thứ Sáu, 20 tháng 4, 2018

Các loại thực phẩm giúp chữa trị bệnh điếc cho người cao tuổi

Theo các bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc tìm đến bạn không chỉ vì yếu tố sinh lý mà còn bởi vì chế độ ăn uống mỗi ngày. Vì thế, để có thể phòng bệnh hiệu quả bạn nên biết được các thực phẩm có lợi cho chính mình và người thân trong gia đình để chứng bệnh này không có cơ hội tìm đến, đặc biệt là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Bổ sung hàm lượng sắt trong thực đơn


Việc thiếu hàm lượng sắt trong cơ thể nhất là ở tuổi già khi lượng sắt có trong máu thấp hơn so với người bình thường, hệ thống máu sẽ thay đổi, huyết quản ở tai bị hẹp lại. Từ đó chúng dần mất đi tính đàn hồi, máu khó chảy ra, tế bào hồng cầu dần trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ dễ khiến các huyết quản bị tắc, tuần hoàn máu trong tai khó hơn, cơ thể thiếu hụt sắt nên năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút dẫn đến tế bào thính giác trong tai thiếu chất dinh dưỡng dẫn tới tình trạng điếc. Chính vì thế, chúng ta nên ưu tiên các thức ăn có chứa nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong thực đơn hằng ngày để hỗ trợ trong quá trình phòng và chữa bệnh được hiệu quả hơn


Tăng cường vitamin D cho cơ thể phòng tránh điếc do lão hóa
Tăng cường vitamin D cho cơ thể phòng tránh điếc do lão hóa


Tăng cường vitamin D cho cơ thể


Nếu cơ thể bị thiếu vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc suy giảm thính lực ở người già. Nguyên nhân là ở người cao tuổi hàm lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường là bởi cơ thể bị thiếu vitamin D. Đến khi được bổ sung vitamin D thì thính lực sẽ tốt hơn. Chính vì thế trong thực đơn hàng ngày bạn hãy bổ sung những loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hoặc là gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Bên cạnh đó trong mô da và mỡ cơ thể người khi được chiếu dưới ánh nắng mặt trời có thể tự tổng hợp vitamin D3 do đó người già có thể tắm nắng thường xuyên.

Tăng cường hàm lượng kẽm


Những loại thức ăn nhiều chất kẽm có lợi ích rất quan trọng với thính lực. Bởi vì hàm lượng kẽm trong ốc tai cao gấp nhiều lần những cơ quan khác trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì suy giảm rõ rệt. Thông thường đến khi sang độ tuổi trung niên thì chúng ta cần phải bổ sung các thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, một số loại hải sản… là các thực phẩm có chứa nhiều kẽm cần thiết cho sức khỏe.

Những thực phẩm trên chúng ta cũng có thể áp dụng với những người mắc bệnh có dấu hiệu suy giảm chức năng thính giác như tình trạng tai bị ù, chứng bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ cũng mang đến hiệu quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng tránh bệnh có hiệu quả, bên cạnh lựa chọn những thực phẩm có ích cho thính giác thì người cao tuổi cần vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng hằng ngày nhất là sau khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Bên cạnh đó, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và thường xuyên tập luyện thể thao là phương án phòng bệnh đắc lực nhất tránh việc điếc đột ngột có thể phát sinh bất kì lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến tai mui hong trung uong để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét